Thay đổi niềm tin

June 07, 2012
Thay đổi niềm tin

Niềm tin cũng cần thiết đối với chúng ta như các bộ phận trong cơ thể. Chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu chúng. Chúng ta cần chúng như là những thông số để giải thích những việc xảy ra trong cuộc sống. Một người không thể không có niềm tin, cũng không ai muốn sống mà không có niềm tin. Tuy nhiên, điều mà bạn muốn là có thể lựa chọn một cách có ý thức những niềm tin có lợi cho bạn. Mục đích là chọn lựa lăng kính mà qua đó bạn sẽ nhìn thế giới. Và ở đây sự lựa chọn của bạn là không giới hạn.

Bạn sẽ không bị chi phối bởi những trải nghiệm trong quá khứ, trừ khi bạn tin là như vậy. Với hệ thống mới này, bạn được tự do thoát khỏi bất kì tình trạng quá khứ hoặc trường hợp giới hạn nào đơn giản bằng cách thay đổi suy nghĩ và niềm tin của bạn. Khi bạn thay đổi được những thứ này tức là bạn đã thay đổi mọi thứ. Tương lai mà bạn sẽ gặp phải trong cuộc sống không phải là đã được định trước, cũng sẽ không diễn ra một cách tùy tiện. Thực tế của bạn mãi mãi được đúc kết và tạo ra từ suy nghĩ và niềm tin của bạn. Tương lai có thể của bạn – và có hàng ngàn tương lai có thể như vậy theo nghĩa đen – được hình thành bởi điều bạn nghĩ và tin tường hôm nay. Hiện tại chính là cái nôi mà từ đó tương lại được sinh ra. Ngay bây giờ tương lại đang hiện hữu một cách sống động bên trong bạn. Bạn đang nắm giữ chính định mệnh của bản thân bên trong mình. Hãy thay đổi suy nghĩ và niềm tin của bạn và bạn sẽ thay đổi được tương lai.

Một khi bạn đã nhận thức một cách đầy đủ về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của niềm tin đối với cuộc sống của mình, bước tiếp theo trở nên rất rõ ràng. Hãy thay đổi những niềm tin còn giới hạn và đang giữ chân bạn, và tạo nên một niềm tin mới mạnh mẽ hơn để phục vụ bạn và nâng bạn lên cao, những niềm tin mà có thể đưa bạn đến bất kì đâu bạn mong muốn.

Có ba phương pháp chính để làm được điều này, và cả ba đều nên được áp dụng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp mỗi loại. Dù là theo cách nào thì bạn cũng sẽ dần dần áp dụng cả ba.

 

1.   Trang hoàng lại quá khứ của bạn

Đừng dành thời gian và năng lượng nhìn lại cuộc đời bạn để tìm kiếm lý do tại sao bạn có một niềm tin giới hạn nhất định. Tại sao phải bận tâm? Việc nhìn lại như vậy chỉ khiến bạn có thói quen tìm kiếm những ví dụ tiêu cực để chứng minh thêm cho niềm tin cũ. Quá khứ của bạn đã bị làm cho sai lệch bởi lăng kính mà bạn lựa chọn để quan sát nó. Việc tìm kiếm quá khứ với cùng một lăng kính cũ có thể mang lại cho bạn lợi ích gì, ngoại trừ củng cố thêm niềm tin giới hạn vốn đã hiện hữu trong bạn? Đây là lý do vì sao nhiều phương pháp điều trị tâm lý tỏ ra vô ích, đơn giản là do càng làm bệnh nhân lún sâu trong vũng lầy của họ.

Một số lượng lớn những tình huống không thỏa mãn trong cuộc sống của chúng ta đã dẫn đến kết quả là chúng ta trở nên hoảng sợ hoặc rối trí khi có một trải nghiệm không mấy dễ chịu. Chúng ta bắt đầu nghi ngờ bản thân, và bắt đầu tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của cuộc sống, từ đó dần tạo nên một dấu ấn trong chúng ta.

Chẳng hạn như, một người, vì một trải nghiệm không tốt, bắt đầu nghi ngờ khả năng hòa nhập của mình với người khác. Do đó, anh ta liền tìm kiếm trong quá khức của mình với một lăng kính mang tên “tôi không hòa nhập tốt với mọi người”, và hoảng hốt nhận ra rất nhiều kinh nghiệm để bổ trợ cho ý tưởng này. Tâm trí của anh ta bắt đầu gặm nhấm những kí ức này. Trí nhớ của anh ta trở nên có tính chọn lọc cao. Một cách vô thức, anh ta bắt đầu sáng tạo ra lịch sử của riêng mình, và hơn nữa càng tự thuyết phục bản thân rằng lịch sử này đại diện cho một bức tranh xác thực về con người anh ta. Tuy nhiên, nếu người này tìm về những kí ức của anh ta với lăng kính “tôi hòa nhập rất tốt với mọi người”, cố gắng tìm ra những bằng chứng khác nhau, anh ta chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều khoảnh khắc mà anh ta hòa nhập rất tốt với những người khác. Dù bạn chọn nhìn cuộc sống của mình theo cách nào, qua bất cứ lăng kính nào mà bạn tạo dựng nên, thì điều đó cũng sẽ xây dựng và chọn lọc kí ức của bạn, và bạn sẽ luôn có thể chứng minh cho niềm tin của mình bằng các “chứng cứ”.

Vì vậy, để thay đổi niềm tin bạn cần tập thay đổi lăng kính của mình. Hãy nhìn về quá khứ của bạn theo một cách mới, tìm kiếm những sự thật mới, đã bị lãng quên hoặc bỏ qua. Chẳng hạn như nếu bạn thiếu tự tin, hãy tìm kiếm trong quá khứ những thời điểm mà bạn đã rất tự tin. Nếu bạn thành thật trong cuộc tìm kiếm này, bạn sẽ nhận ra rất nhiều ví dụ khi bạn thực hiện nhiệm vụ một cách rất quả quyết. Nhưng bạn phải tìm kiếm với lăng kính “Tôi tự tin”, chứ không phải lăng kính “Tôi thiếu tự tin”. Mỗi lăng kính sẽ sản sinh ra một nhóm ví dụ khác nhau. Sẽ có vô số ví dụ cho cả hai trường hợp. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn muốn làm nổi rõ điều gì.

Trong hầu hết các trường hợp giới hạn hiện tại, bạn đã tự lập trình bản thân để đặt nặng các khía cạnh tiêu cực liên quan trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều làm như vậy. Vì vậy, để giải phóng bản thânkhỏi những hạn chế này, bạn cần tái tạo quá khứ của mình từ hiện tại. Dù trong trường hợp nào, hãy sử dụng quá khứ như một nguồn giàu sức mạnh, nhìn lại để tìm kiếm những thành công đã bị lãng quên từ lâu.

Tái cơ cấu quá khứ. Sáng tạo lại nó. Tái khám phá nó. Điều đó giống như tìm thấy một tài khoản ngân hàng đầy tiền mà bạn không biết là mình sở hữu. Bất kể bạn mong muốn điều gì hay muốn tạo ra điều gì trong cuộc sống hiện tại, bạn có thể tìm thấy những bằng chứng phong phú về nó vốn đã diễn ra trong quá khứ của bạn nếu bạn chỉ thay đổi lăng kính của mình.

 

Hiện tại là Điểm Quyền lực của bạn

Hãy dừng lại một giây và nhận ra rằng hiện tại chính là điểm quyền lực của bạn. Khi bạn suy nghĩ về quá khứ hay tưởng tượng về tương lai, cả hai hành động này đều diễn ra trong hiện tại. Khi bạn hành động trong cuộc sống, nó cũng diễn ra ở hiện tại. Thực tế thì bạn không thể khiến cho điều gì xảy ra bên ngoài thực tại này. Vậy nên lựa chọn hiện tại để định hình lại quá khứ và tương lai có quyền lực cực kì to lớn.

Một ví dụ: Hãy chọn một phẩm chất tích cực của bạn mà bạn thấy tự hào và hoàn toàn chắc chắn là bạn có sở hữu nó. Có thể bạn là người luôn quan tâm, giàu lòng thương và sự trắc ẩn đối với người khác. Bây giờ hãy sử dụng trí nhớ của bạn, tìm kiếm trong quá khứ những lần mà bạn không quan tâm, những lần mà bạn ích kỉ, xấu tính, tàn nhẫn và làm tổn thương người khác. Hãy xác định một cơ số những ví dụ như vậy. Giờ hãy tưởng tượng bạn đang níu kéo những hình ảnh này mỗi ngày. Mỗi ngày bạn đều chủ ý gợi lại những hình ảnh này và thấy thật tệ về chúng. Một cách nhanh chóng, bạn sẽ bắt đầu tự nói với bản thân rằng mình thực sự là một người xấu xa và ích kỉ. 

Nếu cứ tiếp tục bài tập này bạn sẽ theo đúng nghĩa đen tự thôi miên bản thân tin rằng con người ích kỉ, xấu xa này đích thị là bạn, và sau đó bạn bắt đầu trở thành người này. Niềm tin này sẽ được tự bản thận bạn hiện thực hóa.

Cũng giống như vậy đối với những tính cách tiêu cực của chúng ta. Chúng ta đã tự lập trình bản thân mà không nhận ra rằng chúng ta đang làm gì. Chúng ta đã tự thôi miên mình thông qua những kí ức có chọn lọc và được lặp lại để tin rằng phiên bản kém cỏi này chính là con người của chúng ta. Nhưng bạn có thể thay đổi điều này. Bạn có thể nhìn vào bản thân để tìm kiếm những bằng chứng của bất cứ phẩm chất tốt nào mà bạn mong muốn. Hãy xem xét quá khứ của bạn với điều này trong tâm trí. Đừng để quá khứ củng cố thêm những giới hạn của bạn; hãy dùng nó để củng cố những điều mà bạn mong muốn trở thành. Hãy trở nên siêng năng đối với vấn đề này. Dùng những quá trình chọn lọc của tâm trí để mang lại lợi ích cho bạn.

 

2.     Để lại dấu ấn

Kết quả của 6x6, 7x5, 9x9 là gì? Làm thế nào mà bạn có thể biết câu trả lời cho các phép tính này ngay lập tức, nhanh hơn cả khi bạn nhấn số vào máy tính? Đó là vì bạn đã in dấu bảng tính nhân vào ý thức của mình. Hãy nghĩ lại khoảng thời gian bạn ở trường học. Hãy nghĩ về số lần mà những bảng tính này được lặp lại, viết ra giấy hoặc thực hành, cho tới khi chúng dần được hằn vết trong ý thức của bạn. Và bây giờ thì chúng đã được in dấu một cách bền vững. Bạn không cần phải thực hành chúng hay nhắc nhở bản thân – chúng sẽ tồn tại ở đó cả đời bạn.

Những gì bạn đã làm với bảng tính nhân cũng có thể được thực hiện với những niềm tin mới mà bạn mong muốn sẽ in dấu vĩnh viễn trong ý thức của mình. Quá trình là hoàn toàn giống nhau, và sự lặp lại nhiều lần cũng vai trò quan trọng tương tự. 

Trong vòng năm đến mười phút mỗi ngày, hãy tập trung sự chú ý của bạn vào một tuyên bố đơn giản, một cách càng sinh động càng tốt. Chẳng hạn, nếu bạn muốn in dấu một niềm tin về tiềm thức để giúp bạn trở nên thành công, bạn có thể sử dụng câu này: “Tiềm thức của tôi là đối tác của tôi để thành công.” Khi đã chọn được lời tuyên bố mà bạn muốn sử dụng, hãy bắt đầu tập trung vào nó. Cố gắng cảm nhận lời tuyên bố này theo bất cứ cách nào có thể. Đừng cho phép tâm trí bạn lơ đãng đến một chủ đề nào khác. Nếu chuyện đó xảy ra, hãy lấy lại sự chú ý của bạn về với lời tuyên bố và tập trung một lần nữa. Cảm nhận sức mạnh và ý nghĩa của điều bạn đang nói. Để cho nó sống dậy trong bạn. Lặp lại nó hết lần này đến lần khác, cho phép tâm trí bạn thấm nhuần thông điệp. Nếu tâm trí của bạn là thiên về hình ảnh, hãy kết nối một số hình ảnh với tuyên ngôn của bạn. Đóng mình với mọi sự thật và thực tiễn khác, chỉ tập trung duy nhất vào cảm nhận và sức mạnh của lời tuyên bố.

Sự lặp lại, dù là qua từ ngữ hay chỉ trong suy nghĩ, cũng đều quan trọng vì nó kích hoạt những khuôn mẫu thần kinh. Đừng quá căng thẳng. Đừng đặt câu hỏi hay nghi ngờ. Hãy tận hưởng cả quá trình. Hãy khẳng định nó từ bên trong. Thả lỏng bản thân hoàn toàn đến mức bạn có thểtrong lời tuyên bố này. Để nó rung động bên trong bạn, để bạn và lời tuyên bố hòa làm một. Cảm nhậnsức mạnh của nó. Để nó truyển năng lượng cho bạn.

Khi bài tập kết thúc, đừng ngập ngừng về nó, có phán đoán khác về bản thân, hay phân vân không biếtliệu nó có đúng hay không. Đặt nó ra ngoài tâm trí bạn cho đến ngày tiếp theo, khi bạn lặp lại quá trình. Hãy nhận thức rằng bạn đang sử dụng hiện tại như là điểm quyền lực của bạn để thêm vào những niềm tin mới, vốn sẽ được hiện thực hóa một cách tự nhiên. Điều này sẽ diễn ra một cách tự động.

Bạn có thể sẽ muốn thử nghiệm với ngôn từ chính xác cho lời tuyên bố. Thường thì mất khoảng ba đến bốn lần sửa đổi trước khi lời tuyên bố đem lại cảm giác đúng đắn nhất. Một khi chọn được ngôn từ đúng, hãy cứ tiếp tục với nó. Bạn có thể đạt được những kết quả khả quan gần như ngay tức khắc. Nếu là vậy thì thật tuyệt vời, nhưng đừng để điều này lừa bạn dừng việc luyện tập. Thường thì khi mọi người bắt đầu quá trình này, họ không biết rằng kết quả có thể được nhận thấy nhanh thế nào, và họ trở nên quá phấn khích về kết quả đạt được. Trong sự phấn khởi họ quên mất là phải tiếp tục bài tập. Nếu bạn muốn kết quả vĩnh viễn, bạn phải hoàn toàn in dấu những niềm tin mới. Khoảng thời gian tối thiểu từ 60 đến 90 ngày là cần thiết để tạo thành một dấu ấn vĩnh viễn.

3.     Hành động

Bạn càng sớm hành động dựa trên niềm tin mới mà bạn tạo nên thì càng hiệu quả. Nếu không thì có nghĩa là bạn đang không tin tưởng và sử dụng thời điểm hiện tại. Nếu bạn thiếu thốn và muốn có nhiều tiền hơn và bạn đang cố gắng thiết lập một niềm tin về đầy đủ khi vẫn phải đối mặt với sự thiếu thốn của mình, hãy chứng tỏ sự đầy đủ này. Trong thực tiễn bên ngoài hãy thực hiện một số hành động biểu trưng để thể hiện rằng bạn đang thay đổi. Có thể là dung một số tiền làm từ thiện (dù nhỏ đến đâu). Hãy để bản thân tận hưởng theo một cách nào đó.Một bữa ăn ngon, một vài bộ quần áo mới, một món quà nhỏ cho bản thân.

Hoặc nếu bạn đang thiếu tự tin, trước hết bạn cần định hình lại quá khứ của mình, tìm ra những minh chứng trong quá khứ về sự tự tin của bạn và tập trung vào chúng hằng ngày. Bạn cũng nên in dấu những niềm tin tạo quyền lực mới để hỗ trợ sự tự tin của bạn, và sau đó hành động như thể điều đó là thật. Hãy đưa hành động vào công thức. Cho dù hành động có vẻ nhỏ bé hay không quan trọngnhư thế nào, nó cũng là một bước tiến khổng lồ. Nó chính là sự biểu lộ trong thực tiễn bên ngoài.

Ý tưởng khởi nguồn phải đến từ chính bạn. Hãy thử thách bản thân để tìm ra cách chứng tỏ thực tế đang thay đổi của bạn.


Tags: life coaching, coaching youself, coaching viet nam, coaching corp, coach vci,,


Other articles:
       Mối quan hệ đồng sáng tạo

Comments
You have to login write your comments.

THƯ VIỆN HUẤN LUYỆN